Cách chọn mua máy sấy khí phù hợp với máy nén khí

Cập nhật: 10/03/2023 02:38 - Lượt xem: 607

Trước khi đi tìm hiểu về cách lựa chọn máy sấy khí phù hợp với máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn, chúng tôi muốn cùng bạn làm rõ lý do tại sao chúng ta cần phải sử dụng máy sấy khí?

Máy sấy khí giúp loại bỏ nước có trong khí nén, ngăn chặn rỉ sét và các vấn đề liên quan đến nước ngưng tụ.

NƯỚC TRONG KHÍ NÉN ĐẾN TỪ ĐÂU?

Không khí ở môi trường xung quanh được hút vào máy nén khí để nén. Không khí này có chứa rất nhiều nước. Tuy nhiên, nó ở dạng hơi nên chúng ta không nhìn thấy được.

Khí nóng chứa rất nhiều nước hơn khí lạnh. Đó là thực tế. Khi khí ở trong máy nén, nó nóng và ướt. Sau khi dời khỏi máy nén, nó cũng vẫn chứa rất nhiều nước.

Có lần chúng tôi đã nhận được một ca hỗ trợ khách hàng gặp sự cố máy nén khí. Chúng tôi xả nước ở bình chứa khí và sử dụng một chiếc xô. Chiếc xô nhanh chóng đầy. Chúng tôi thử lại và nó lại đầy nhiều lần sau đó. Ước chừng xả toàn bộ hệ thống được 1000 lít nước. Bạn có thể quan sát hình ảnh dưới đây:

Nước đọng rất nhiều trong bình chứa khí và các hệ thống đường ống. Và nước này đã quay trở lại máy nén.

Nhà máy sử dụng hai máy nén khí và hai máy sấy khí được lắp đặt cho mỗi máy nén khí. Vậy điều gì xảy ra? Tất cả các đường xả nước từ máy sấy đến bộ ngưng tụ đều bị tắc. Do đó, nước không thể thoát ra được.

KHÍ NÉN ĐƯỢC SẤY KHÔ NHƯ THẾ NÀO?

Có một số cách để sấy khô khí nén:

– Bạn có thể hạ thấp nhiệt độ xuống sau đó làm nóng trở lại. Các bộ bẫy nước ngưng tụ sẽ được lắp đặt ở những vị trí nước có thể được xả. Sau đó làm nóng khí trở lại để khí khô. Quá trình này sẽ sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh.

– Hấp thụ. Nước hấp thụ vào bề mặt vật liệu hấp thụ (hạt hút ẩm). Hạt hút ẩm được tái sinh để loại bỏ nước một lần nữa. Quá trình này sẽ được thực hiện trong các máy sấy khí hấp thụ.

MÁY SẤY KHÍ TÁC NHÂN LẠNH

Về cơ bản, máy sấy khí tác nhân lạnh sử dụng một một chiếc tủ lạnh nhỏ để làm mát khí nén đến nhiệt độ điểm sương (khoảng 3 độ C). Ở nhiệt độ thấp này, nước ngưng sẽ hình thành được loại bỏ qua các bộ xả nước tự động.

Khi tất cả nước được loại bỏ, không khí được làm nóng lại đến nhiệt độ phòng. Không khí của bạn lúc này khô và sẽ không tạo thành bất kỳ nước nào miễn là nó ở trên 3 độ C.

MÁY SẤY KHÍ HẤP THỤ

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng hạt hút ẩm để loại bỏ nước khỏi khí nén. Về cơ bản nước sẽ thấm vào bề mặt của hạt hút ẩm. Hạt hút ẩm sẽ được tái tạo lại. Điều này sẽ được thực hiện tự động bởi máy sấy. Nó thổi khí khô, khí nóng đi qua hạt hút ẩm để loại bỏ nước. Hạt hút ẩm sau đó lại sẵn sàng để làm công việc của mình một lần nữa.

Máy sấy khí hấp thụ có thể đạt được điểm sương thấp hơn nhiều so với máy sấy khí tác nhân lạnh. Nhiệt độ điểm sương của nó có thể lên tới -70 độ C.

NÊN LỰA CHỌN MÁY SẤY KHÍ TÁC NHÂN LẠNH HAY MÁY SẤY KHÍ HẤP THỤ?

Loại nào phù hợp với bạn? Nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng khí nén của bạn. Thông thường chúng ta dùng máy sấy khí tác nhân lạnh. Nó cho phép nhiệt độ điểm sương khoảng 3 độ C. Điều này có nghĩa là miễn nhiệt độ điểm sương không dưới 3 độ C là an toàn.

Nếu bạn cần nhiệt độ điểm sương thấp hơn. Ví dụ, bạn cần khí nén rất khô thì bạn cần một máy sấy khí hấp thụ.

Máy sấy khí hấp thụ cho phép điểm sương đạt tới -70 độ C trong khi đó máy sấy khí tác nhân lạnh chỉ đạt được đến 3 độ C. Điều này nghĩa là khi lắp đặt máy sấy khí hấp thụ nó cho phép khí đầu ra khô hơn rất nhiều. Và trong các hệ thống lớn, chúng ta thường thấy lắp đặt cả máy sấy khí tác nhân lạnh và máy sấy khí hấp thụ.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA MÁY SẤY KHÍ

– Lưu lượng và áp suất làm việc: Khi mua máy sấy khí bạn cần lưu ý rằng lưu lượng và áp suất tối đa phải phù hợp với máy nén khí (thường luôn là lớn hơn thông số của máy nén khí). Luôn luôn lựa chọn máy sấy khí theo máy nén khí. Máy sấy khí tác nhân lạnh sẽ là lựa chọn tốt nhất trong việc tiết kiệm năng lượng.

– Nhiệt độ môi trường: Bạn cần xem nhiệt độ tối đa máy sấy khí có thể vận hành được là bao nhiêu. Trong điều kiện thời tiết nóng bức như của Việt Nam thì điều này là thực sự cần thiết. Thường dải nhiệt độ của máy sấy khí dao động trong khoảng 2-45 độ C.

– Nhiệt độ khí đầu vào tối đa: Nhiệt độ khí đầu vào tức là nhiệt độ khí đi vào máy sấy. Một bộ giải nhiệt hiệu quả sẽ làm giảm nhiệt độ của khí nén xuống khoảng 10 độ C so với môi trường xung quanh.

– Nhiệt độ điểm sương: Điểm sương là điểm tại đó hơi nước biến thành chất lỏng. Một máy sấy khí có kích cỡ chính xác sẽ giúp hơi nước được chuyển thành chất lỏng dễ dàng hơn. Với các máy sấy khí, tiêu chuẩn điểm sương thường là 3 độ C. Điều này nghĩa là khi khí nén được làm mát đến nhiệt độ 3 độ C, hơi nước trong khí nén sẽ ngưng tụ lại thành giọt li ti và được loại bỏ ra ngoài qua các bộ xả nước tự động.

Khi lựa chọn máy sấy khí, chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hàng năng không phảilà tất cả chi phí bạn phải trả. Có một số các chi phí ngầm ẩnkhác nữa, chẳng hạn như:

– Thứ nhất, chi phí ngầm ẩn đó chính là độ tụt áp. Một máy sấy khí có thể là nguyên nhân gây tụt áp 0.3 bartrong hệ thống khí nén. Về cơ bản điều này có nghĩa là bạn phải vận hành máy nén khí ở áp suất cao hơn. Và nó sẽ khiến bạn phải trả thêm nhiều tiền tiêu thụ năng lượng cho hệ thống khí nén hơn.

– Thứ hai, nếu bạn lựa chọn một máy sấy khí hấp thụ, hãy kiểm tra cách hạt hút ẩm được tái tạo. Nếu nó được tái tạo bằng khí nén, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần 15 đến 20% lưu lượng tối đa của máy sấy khí. Và đây là chi phí rất lớn.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Bí quyết xử lý máy nén khí không chạy

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 250

Trong quá trình làm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí cho khách hàng, chúng tôi gặp nhiều trường hợp máy nén khí khi bật hoặc nhấn nút khởi động mà máy không chạy thậm chí không có bất kỳ tín hiệu nào. Điều này làm cho khách hàng rất khó xác định được nguyên nhân do đâu.

Cách chọn mua máy sấy khí phù hợp với máy nén khí

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 608

Trước khi đi tìm hiểu về cách lựa chọn máy sấy khí phù hợp với máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn, chúng tôi muốn cùng bạn làm rõ lý do tại sao chúng ta cần phải sử dụng máy sấy khí?

Máy sấy khí giúp loại bỏ nước có trong khí nén, ngăn chặn rỉ sét và các vấn đề liên quan đến nước ngưng tụ.

Quy trình thay thế lọc tách dầu máy nén khí

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 340

Thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí là công việc bạn cần thực hiện định kỳ 3000 giờ đến 6000 giờ tùy theo loại lọc bạn đang sử dụng. Công việc này không quá khó, song có thể bạn sẽ lúng túng nếu như đây là lần đầu tiên thao tác. Trong khuôn khổ bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí trục vít từ A đến Z.

Cách thay lọc gió máy nén khí trục vít và Piston

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 352

Lọc gió hay còn gọi là lọc khí cho máy nén khí là thiết bị lọc khí đầu vào được sử dụng trong các máy nén khí cả trục vít và Piston. Nó làm nhiệm vụ loại bỏ các bụi bẩn, hạt rắn có chứa trong không khí trước khi không khí đi vào trong khoang nén của máy nén khí, giúp bảo vệ đầu máy nén khí khỏi bị bào mòn, cào xước.

Tìm hiểu hệ thống khí nén công nghiệp từ A đến Z

Ngày đăng: 25/02/2023 - Lượt xem : 280

Mỗi ngày trôi qua, mỗi lần thực tế thị sát từng nhà máy của khách hàng sử dụng khí nén, chúng tôi thực sự xót sa khi nhìn thấy một sự lãng phí rất lớn các bạn đang phải trả cho hệ thống khí nén. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có khả năng xử lý được nó và tiết kiệm hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hướng dẫn cách chọn bộ lọc đường ống cho hệ thống khí nén

Ngày đăng: 25/02/2023 - Lượt xem : 433

Trong các hệ thống khí nén, không khí bị ô nhiễm dẫn đến hao mòn sớm ở van và xi lanh gây ra rỉ sét và ăn mòn các đường ống. Đây là một trong những nguyên chính dẫn đến sự xuống cấp thiết bị và gia tăng chi phí bảo trì bảo dưỡng, vận hành.

Chi phí tiêu thụ điện năng của một hệ thống khí nén

Ngày đăng: 23/02/2023 - Lượt xem : 369

Chi phí nào bạn đang thực sự phải trả nhiều nhất cho một hệ thống khí nén? Nó có phải là chi phí đầu tư mua thiết bị ban đầu? Hay chi phí bảo trì bảo dưỡng định kỳ? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây:

Làm thế nào để lựa chọn đúng máy nén khí

Ngày đăng: 17/02/2023 - Lượt xem : 267

Máy nén khí là một thiết bị cơ học làm tăng áp suất của khí bằng cách giảm thể tích của nó. Máy nén khí được sử dụng trong tất cả các quy trình sản xuất và các ứng dụng công nghiệp cần khí nén

zalo