Cách thay lọc gió máy nén khí trục vít và Piston

Cập nhật: 10/03/2023 02:29 - Lượt xem: 298

Lọc gió hay còn gọi là lọc khí cho máy nén khí là thiết bị lọc khí đầu vào được sử dụng trong các máy nén khí cả trục vít và Piston. Nó làm nhiệm vụ loại bỏ các bụi bẩn, hạt rắn có chứa trong không khí trước khi không khí đi vào trong khoang nén của máy nén khí, giúp bảo vệ đầu máy nén khí khỏi bị bào mòn, cào xước.

1. LỌC GIÓ MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ?

Lọc gió hay còn gọi là lọc khí cho máy nén khí là thiết bị lọc khí đầu vào được sử dụng trong các máy nén khí cả trục vít và Piston. Nó làm nhiệm vụ loại bỏ các bụi bẩn, hạt rắn có chứa trong không khí trước khi không khí đi vào trong khoang nén của máy nén khí, giúp bảo vệ đầu máy nén khí khỏi bị bào mòn, cào xước.

2. HÌNH DẠNG LỌC GIÓ MÁY NÉN KHÍ

Với mỗi hãng máy nén khí thường sẽ thiết kế một loại lọc gió riêng biệt phù hợp với kết cấu và vị trí lắp đặt của máy nén khí. Nó có thể là loại lọc gió cao su, lọc gió sắt bắt ty ren, lọc gió thông hai đầu,… Song về chức năng của lọc thì không thay đổi.

Dưới đây là hình dáng một số loại lọc gió máy nén khí bạn có thể gặp trong máy nén khí.

3. TẠI SAO CẦN THAY THẾ LỌC GIÓ MÁY NÉN KHÍ ĐỊNH KỲ

Lọc gió máy nén khí là thiết bị cần thay thế hao mòn định kỳ sau một thời gian sử dụng bởi vì sẽ ngày càng có nhiều lớp bụi bẩn bám sâu vào trong các lớp giấy của lọc, lâu dần sẽ làm cho hiệu quả lọc bị giảm đáng kể làm ảnh hưởng đến lưu lượng khí nén đầu vào cho máy nén khí.

Tùy theo từng loại lọc gió bạn đang sử dụng và môi trường đặt máy nén khí để bạn quyết định thời gian thay lọc gió. Thông thường 2000h hoặc một số loại cao cấp có thể lên đến 6000 giờ sử dụng.

4. LỰA CHỌN LỌC GIÓ CHO MÁY NÉN KHÍ

Ngoài việc lựa chọn lọc gió máy nén khí theo đúng thông số kích thước của lọc nguyên bản đi theo máy thì bạn cần quan tâm đến một số yếu tố sau đây:

– Thời gian sử dụng của lọc gió:Thời gian sử dụng của lọc gió sẽ tùy thuộc vào loại lọc bạn đang sử dụng là hàng chính hãng hay hàng thay thế tương đương, khuyến cáo sử dụng lọc của nhà sản xuất. Thời gian thay lọc cũng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường máy nén khí vận hành có nhiều bụi bẩn hay không.

– Giá thành sản phẩm:Bạn cần dựa vào thời gian sử dụng lọc gió trên giá thành sản phẩm. Nếu lọc gió có mức đầu tư ban đầu rẻ nhưng thời gian sử dụng lại ngắn thì khi qui đổi ra có thể giá thành sản phẩm lại thành cao.

– Loại vật liệu sản xuất lọc gió: Thông thường lọc gió máy nén khí được sản xuất bằng sợi thủy tinh, song chất lượng giấy của mỗi hãng sẽ khác nhau. Với các hãng lọc gió chất lượng cao có thể cho phép bạn giặt được sản phẩm, còn các lọc gió thông thường thì bạn chỉ có thể vệ sinh bằng khí khô chứ không dùng nước giặt được sẽ làm lớp giấy lọc bị mủn và hỏng.

=> Xem thêm: Các loại lọc gió máy nén khí trục vít

5. HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH VÀ THAY THẾ LỌC GIÓ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Bước 1: Để đảm bảo an toàn cho người trực tiếp thay thế, bạn cần tắt máy trước khi thực hiện công việc thay thế lọc gió. Đồng thời ngắt kết nối máy với dòng điện.

Bước 2: Đợi đến khi áp suất trong máy nén khí trở về mốc 0 bar.

Bước 3: Mở cửa máy nén khí phía trước để thao tác thực hiện việc tháo lọc gió trong máy nén khí. Lọc gió trong các máy nén khí thường sẽ nằm ở các khoang chứa lọc gió (thường màu đen). Bạn cần mở nắp để lấy lõi lọc gió bên trong ra.

Khoang chứa lọc gió máy nén khí

Bước 4: Vệ sinh khoang chứa lọc gió sạch sẽ, phần lớn các bụi bẩn được lọc nhờ lớp khoang lọc gió đó bằng lực tách ly tâm. Bạn cần vệ sinh khoang lọc gió đó sạch sẽ để giúp cho lõi lọc gió khi thay vào đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài.

Với lọc gió chưa đến thời gian thay, bạn cần thường xuyên vệ sinh khoang chứa lọc gió đó và dùng khí nén thổi qua cả lọc gió để vệ sinh.

Bước 5: Thay lọc gió mới vào, dùng tay ép lọc gió cho khớp phần vặn sau đó đậy nắp bầu lọc gió vào như ban đầu.

Bước 6: Hiệu chỉnh lại thông số cài đặt cho máy nén khí. Nhiều máy nén khí có chế độ cảnh báo thay lọc khi đến định kỳ. Do đó, khi thay lọc xong bạn cần cài đặt lại thời gian cảnh báo thay lọc.

6. HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH VÀ THAY THẾ LỌC GIÓ MÁY NÉN KHÍ PISTON

Với máy nén khí Piston thì việc thay bầu lọc gió có phần đơn giản hơn, song để đảm bảo an toàn cho người thực hiện, bạn vẫn cần tắt máy nén khí và ngắt kết nối với nguồn điện.

Với bầu lọc gió máy nén khí Piston, một số loại bạn có thể thay lõi. Với các bầu lọc là bầu sắt thì thường có lõi riêng để thay thế. Còn nếu bầu lọc là loại vỏ nhựa thì thường bạn sẽ phải thay cả bộ luôn.

Các bầu lọc gió máy nén khí Piston phổ biến với các loại ren kết nối: 19mm, 21mm, 26mm, 33mm, 42mm.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Bí quyết xử lý máy nén khí không chạy

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 197

Trong quá trình làm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí cho khách hàng, chúng tôi gặp nhiều trường hợp máy nén khí khi bật hoặc nhấn nút khởi động mà máy không chạy thậm chí không có bất kỳ tín hiệu nào. Điều này làm cho khách hàng rất khó xác định được nguyên nhân do đâu.

Cách chọn mua máy sấy khí phù hợp với máy nén khí

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 548

Trước khi đi tìm hiểu về cách lựa chọn máy sấy khí phù hợp với máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn, chúng tôi muốn cùng bạn làm rõ lý do tại sao chúng ta cần phải sử dụng máy sấy khí?

Máy sấy khí giúp loại bỏ nước có trong khí nén, ngăn chặn rỉ sét và các vấn đề liên quan đến nước ngưng tụ.

Quy trình thay thế lọc tách dầu máy nén khí

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 278

Thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí là công việc bạn cần thực hiện định kỳ 3000 giờ đến 6000 giờ tùy theo loại lọc bạn đang sử dụng. Công việc này không quá khó, song có thể bạn sẽ lúng túng nếu như đây là lần đầu tiên thao tác. Trong khuôn khổ bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí trục vít từ A đến Z.

Cách thay lọc gió máy nén khí trục vít và Piston

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 299

Lọc gió hay còn gọi là lọc khí cho máy nén khí là thiết bị lọc khí đầu vào được sử dụng trong các máy nén khí cả trục vít và Piston. Nó làm nhiệm vụ loại bỏ các bụi bẩn, hạt rắn có chứa trong không khí trước khi không khí đi vào trong khoang nén của máy nén khí, giúp bảo vệ đầu máy nén khí khỏi bị bào mòn, cào xước.

Tìm hiểu hệ thống khí nén công nghiệp từ A đến Z

Ngày đăng: 25/02/2023 - Lượt xem : 220

Mỗi ngày trôi qua, mỗi lần thực tế thị sát từng nhà máy của khách hàng sử dụng khí nén, chúng tôi thực sự xót sa khi nhìn thấy một sự lãng phí rất lớn các bạn đang phải trả cho hệ thống khí nén. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có khả năng xử lý được nó và tiết kiệm hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hướng dẫn cách chọn bộ lọc đường ống cho hệ thống khí nén

Ngày đăng: 25/02/2023 - Lượt xem : 359

Trong các hệ thống khí nén, không khí bị ô nhiễm dẫn đến hao mòn sớm ở van và xi lanh gây ra rỉ sét và ăn mòn các đường ống. Đây là một trong những nguyên chính dẫn đến sự xuống cấp thiết bị và gia tăng chi phí bảo trì bảo dưỡng, vận hành.

Chi phí tiêu thụ điện năng của một hệ thống khí nén

Ngày đăng: 23/02/2023 - Lượt xem : 303

Chi phí nào bạn đang thực sự phải trả nhiều nhất cho một hệ thống khí nén? Nó có phải là chi phí đầu tư mua thiết bị ban đầu? Hay chi phí bảo trì bảo dưỡng định kỳ? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây:

Làm thế nào để lựa chọn đúng máy nén khí

Ngày đăng: 17/02/2023 - Lượt xem : 216

Máy nén khí là một thiết bị cơ học làm tăng áp suất của khí bằng cách giảm thể tích của nó. Máy nén khí được sử dụng trong tất cả các quy trình sản xuất và các ứng dụng công nghiệp cần khí nén

zalo