Quy trình thay thế lọc tách dầu máy nén khí

Cập nhật: 10/03/2023 02:32 - Lượt xem: 278

Thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí là công việc bạn cần thực hiện định kỳ 3000 giờ đến 6000 giờ tùy theo loại lọc bạn đang sử dụng. Công việc này không quá khó, song có thể bạn sẽ lúng túng nếu như đây là lần đầu tiên thao tác. Trong khuôn khổ bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí trục vít từ A đến Z.

LỌC TÁCH DẦU LÀ THIẾT BỊ GÌ TRONG MÁY NÉN KHÍ?

Như tên gọi của nó, lọc tách dầu là thiết bị lọc dùng để tách dầu ra khỏi khí nén. Trong tất cả các loại máy nén khí trục vít ngâm dầu đều sử dụng ít nhất một bộ lọc tách dầu. Nó có thể dạng trụ tròn, hoặc dạng lọc tách cây thẳng đứng, hoặc lọc tách dầu lắp ở trong bình dầu. Song dù là lọc tách loại nào thì chức năng của nó đều không thay đổi.

Hình ảnh các loại lọc tách dầu máy nén khí

KHI NÀO NÊN THAY THẾ LỌC TÁCH DẦU CHO MÁY NÉN KHÍ?

Tuổi thọ của lọc tách dầu sẽ tùy theo loại lọc tách mà bạn đang sử dụng. Điều này bạn nên hỏi trực tiếp nhà cung cấp về thời gian sử dụng của lọc. Thông thường thời gian sử dụng lọc tách dầu sẽ từ 3000 giờ đến 6000 giờ.

Thời gian thay lọc tách dầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nhiệt độ máy nén khí, nhiệt độ môi trường vận hành máy nén khí, loại dầu máy nén khí sử dụng,…Nếu tuổi thọ lọc tách dầu là 4000 giờ nhưng máy chạy ở nhiệt độ cao trên 100 độ C thì thời gian sử dụng lọc tách dầu sẽ rút ngắn hơn nhiều.

Để biết khi nào nên thay lọc tách dầu bạn nên căn cứ vào một số yếu tố:

– Thời gian sử dụng lọc tách dầu mà nhà sản xuất qui định.

– Dựa vào thời gian cài đặt cảnh báo trên máy nén khí.

– Chất lượng khí nén đầu ra, nếu khí nén đầu ra lẫn hơi dầu nhiều, bạn nên kiểm tra lọc tách dầu.

– Nếu lọc tách dầu có độ ngậm dầu nhiều, thì đó cũng là thời điểm bạn nên thay.

QUI TRÌNH THAY THẾ LỌC TÁCH DẦU MÁY NÉN KHÍ

– Đối với lọc tách dầu dạng cây:

Lọc tách dầu dạng cây rất phổ biến thường gặp ở các máy nén khí của Nhật Bản như dòng máy nén khí Hitachi, máy nén khí Kobelco, máy nén khí Mitsui Seiki và một số dòng máy khác.

Một kiểu lọc tách dầu dạng cây trên máy nén khí Hitachi

Đối với lọc tách dầu dạng cây thì qui trình thay thế lọc tách dầu sẽ được thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn nút Stop để ngừng máy nén khí

– Bước 2: Ngắt kết nối nguồn điện với máy nén khí để đảm bảo an toàn khi thực hiện thay lọc

– Bước 3: Đóng van xả khí lại

– Bước 4: Mở cửa đằng trước máy nén khí và đợi đến khi áp suất máy nén khí trở về mức 0 bar.

– Bước 5: Đặt một khay hứng dầu phía dưới lọc tách dầu để hứng dầu sau khi tháo được lọc tách ra.

– Bước 5: Dùng khóa mở lọc tách dầu chuyên dụng để mở khoang chứa lọc tách dầu ra. Việc mở này cần hết sức cẩn thận để đảm bảo vỏ lọc tách ngoài không bị móp méo.

– Bước 6: Thay thế lõi lọc tách dầu bên trong khoang chứa lọc.

– Bước 7: Kiểm tra đảm bảo gioăng của lọc tách dầu được lắp cẩn thận, chính xác để tránh hiện tượng dầu thoát ra ngoài theo đường khí nén.

Mô phỏng cách bước tháo lọc tách dầu máy nén khí dạng cây

Đối với lọc tách dầu dạng trụ tròn (Spin-on):

Mô phỏng vị trí lọc tách dầu dạng trụ tròn trong máy nén khí

Với lọc tách dầu máy nén khí dạng trụ tròn (spin-on) kiểu này, bạn thao thác thay thế tương tự như với lọc tách dầu máy nén khí dạng cây. Chúng tôi chỉ lưu ý thêm là thiết bị bạn sử dụng để mở khóa lọc tách dầu cần đảm bảo để tránh bị móp lọc tách dầu. Và khi vặn lọc tách dầu vào, bạn nên thao tác vặn bằng tay. Chỉ dùng khóa vặn chặt thêm chút sau khi đã dùng tay xoáy hết cỡ.

Hình ảnh một số loại khóa mở lọc tách dầu

Đối với lọc tách dầu lắp trong bình dầu máy nén khí:

Năm bước đầu tiên bạn thực hiện giống như khi thay lọc tách dầu dạng cây.

– Bước 1: Nhấn nút Stop để ngừng máy nén khí

– Bước 2: Ngắt kết nối nguồn điện với máy nén khí để đảm bảo an toàn khi thực hiện thay lọc

– Bước 3: Đóng van xả khí lại

– Bước 4: Mở cửa đằng trước máy nén khí và đợi đến khi áp suất máy nén khí trở về mức 0 bar.

– Bước 5: Đặt một khay hứng dầu phía dưới lọc tách dầu để hứng dầu sau khi tháo được lọc tách ra.

– Bước 6: Mở nắp bình dầu bằng cách nới lỏng các bulong bắt ốc trên nắp bình dầu. Tháo các kết nối đường hồi dầu và van một chiều trên bình dầu nếu có.

– Bước 7: Lấy lọc tách cũ ra, thay thế lọc tách dầu mới lại. Lọc tách dầu cần đúng theo kích thước lọc tách cũ để đảm bảo các đường hồi dầu không phải chế lại.

– Bước 8: Kiểm tra lại các miếng gioăng đệm lọc tách máy nén khí để đảm bảo khi lắp lại được kín và hơi dầu không thoát ra theo đường khí nén.

– Bước 9: Đặt lọc tách mới vào lại trong bình dầu, kiểm tra đảm bảo đường hồi dầu chạm đáy.

Còn nếu bạn cần tìm mua lọc tách dầu cho bất kỳ loại máy nén khí nào, vui lòng tham khảo các sản phẩm lọc tách dầu máy nén khí chúng tôi cung cấp cho máy nén khí trục vít các loại 

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Bí quyết xử lý máy nén khí không chạy

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 197

Trong quá trình làm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí cho khách hàng, chúng tôi gặp nhiều trường hợp máy nén khí khi bật hoặc nhấn nút khởi động mà máy không chạy thậm chí không có bất kỳ tín hiệu nào. Điều này làm cho khách hàng rất khó xác định được nguyên nhân do đâu.

Cách chọn mua máy sấy khí phù hợp với máy nén khí

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 548

Trước khi đi tìm hiểu về cách lựa chọn máy sấy khí phù hợp với máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn, chúng tôi muốn cùng bạn làm rõ lý do tại sao chúng ta cần phải sử dụng máy sấy khí?

Máy sấy khí giúp loại bỏ nước có trong khí nén, ngăn chặn rỉ sét và các vấn đề liên quan đến nước ngưng tụ.

Quy trình thay thế lọc tách dầu máy nén khí

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 279

Thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí là công việc bạn cần thực hiện định kỳ 3000 giờ đến 6000 giờ tùy theo loại lọc bạn đang sử dụng. Công việc này không quá khó, song có thể bạn sẽ lúng túng nếu như đây là lần đầu tiên thao tác. Trong khuôn khổ bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thay thế lọc tách dầu cho máy nén khí trục vít từ A đến Z.

Cách thay lọc gió máy nén khí trục vít và Piston

Ngày đăng: 10/03/2023 - Lượt xem : 299

Lọc gió hay còn gọi là lọc khí cho máy nén khí là thiết bị lọc khí đầu vào được sử dụng trong các máy nén khí cả trục vít và Piston. Nó làm nhiệm vụ loại bỏ các bụi bẩn, hạt rắn có chứa trong không khí trước khi không khí đi vào trong khoang nén của máy nén khí, giúp bảo vệ đầu máy nén khí khỏi bị bào mòn, cào xước.

Tìm hiểu hệ thống khí nén công nghiệp từ A đến Z

Ngày đăng: 25/02/2023 - Lượt xem : 220

Mỗi ngày trôi qua, mỗi lần thực tế thị sát từng nhà máy của khách hàng sử dụng khí nén, chúng tôi thực sự xót sa khi nhìn thấy một sự lãng phí rất lớn các bạn đang phải trả cho hệ thống khí nén. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có khả năng xử lý được nó và tiết kiệm hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hướng dẫn cách chọn bộ lọc đường ống cho hệ thống khí nén

Ngày đăng: 25/02/2023 - Lượt xem : 359

Trong các hệ thống khí nén, không khí bị ô nhiễm dẫn đến hao mòn sớm ở van và xi lanh gây ra rỉ sét và ăn mòn các đường ống. Đây là một trong những nguyên chính dẫn đến sự xuống cấp thiết bị và gia tăng chi phí bảo trì bảo dưỡng, vận hành.

Chi phí tiêu thụ điện năng của một hệ thống khí nén

Ngày đăng: 23/02/2023 - Lượt xem : 303

Chi phí nào bạn đang thực sự phải trả nhiều nhất cho một hệ thống khí nén? Nó có phải là chi phí đầu tư mua thiết bị ban đầu? Hay chi phí bảo trì bảo dưỡng định kỳ? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây:

Làm thế nào để lựa chọn đúng máy nén khí

Ngày đăng: 17/02/2023 - Lượt xem : 216

Máy nén khí là một thiết bị cơ học làm tăng áp suất của khí bằng cách giảm thể tích của nó. Máy nén khí được sử dụng trong tất cả các quy trình sản xuất và các ứng dụng công nghiệp cần khí nén

zalo